. Ma túy tem giấy bủa vây cổng trường

Tem giấy” – một loại ma túy mới, khiến người chơi bị ảo thị. Tức thấy những hình ảnh kỳ lạ như mẹ là quỷ dữ, đứng trên lầu mà thấy mình đứng dưới đất hay thấy mình là siêu nhân, chim đang bay lượn trên trời,…

“Tem giấy” – chất ma túy gây ảo giác mạnh nhất

Bệnh nhân N.T.D. (13 tuổi) được mẹ dẫn đến khám khi thấy con có những triệu chứng thất thường, hết sức kỳ lạ. Vẻ mặt bé ngây dại, nhìn mẹ sợ hãi. Khi mẹ đến gần thì hò la, bỏ trốn.

“Ban đầu, gia đình tưởng bé bị trầm cảm hay khủng hoảng tuổi dậy thì nên đưa đi khám. ngoại giả, sau khi được khám riêng, trò chuyện với bác sĩ, bé mới khai nhận đã ngậm 5-10 miếng “tem giấy” mỗi ngày. Bé bị hoang tưởng, loàn thần do dùng LSD”, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện thần kinh TP.HCM nói.

Theo bác sĩ Hiển: LSD (lysergic acid diethylamide) là chất bán tổng hợp từ nấm cựa gà. LSD được tổng hợp tại Thụy Sĩ vào năm 1938. bên cạnh đó, sau một thời gian dài (từ cuối thập niên 1970) “thế giới ngầm” ngưng sản xuất thì chất ma túy này đã xuất hiện lại thời kì gần đây.
Nó được “tung ra” dưới hình thức được tẩm vào những miếng giấy nhỏ (như con tem, kích thước 1,5×1,5cm), in hình ngộ nghĩnh, nhân vật lừng danh. Giá bán khá rẻ. Được sử dụng bằng cách le lưỡi liếm như dán tem hoặc ngậm đầu lưỡi. bởi thế, được gọi là “tem giấy” hay “bùa lưỡi”.
bác sĩ Hiển cho biết, sau khi liếm, ngậm “tem”, chất LSD sẽ đi vào thân thể và có thời kì gây tương tác kéo dài đến 12 giờ. Chỉ cần sử dụng 1 microgram/kg cân nặng sẽ gây ảo giác, loạn thần kéo dài đến vài ngày.
Tức, người có cân nặng thông thường (khoảng 50-60kg) thì chỉ cần dùng lượng nhỏ LSD bằng khoảng 1/3 hạt muối ăn là đã bị ảo giác.

“Tem giấy” là loại ma túy mới. Là chất gây ảo giác mạnh nhất và là 1 trong 2 chất ma túy nguy hiểm nhất hiện thời. 100% người sử dụng tới liều đều bị ảo giác, loạn thần”, bác sĩ Hiển dẫn đánh giá khoa học.
Giá rẻ, dễ như mua… tem:

Điều nguy hiểm và đáng báo động bây giờ là “tem giấy” được bán rẻ, dễ mua. Thế nên, giới trẻ, thậm chí có cả học trò cấp 2 dễ tiếp cận.
“Đặc biệt nguy hiểm là hiện các test nhanh không phát hiện (dương tính) chất này khi đối tượng sử dụng bị kiểm tra”, bác sĩ Hiển nói.

Theo ghi nhận, một miếng “tem giấy” lớn gồm nhiều miếng nhỏ, có giá khoảng 300.000-500.000 đồng, nếu giá sỉ thì khoảng 250.000-300.000 đồng. Tính ra, mỗi miếng nhỏ chỉ khoảng 20.000 đồng.
hiện thời, việc bàn bạc, mua bán tem giấy diễn ra rất dễ dàng và công khai. Thậm chí, chỉ cần vào mạng xã hội cũng có thể tìm được những “mối” bán. Từ đó, “hàng” cũng dễ dàng nhoài đến tay người dùng, đặc biệt là giới trẻ.
N.V.Đ. (21 tuổi, ngụ Q.3) bật mí: “Chơi mấy loại này chính yếu do… đam mê vui thôi. Cần sa hay tem giấy chơi cũng đều có cảm giác riêng. Tuy hút cần sa đang nổi cộm nhưng tem giấy cũng càng ngày càng được nhiều người tìm đến. Ngậm trong miệng, vừa đơn giản vừa thuận tiện”.
loàn thần – giết người và tự giết  mình:

Ma túy tem giấy( sưu tàm tren mạng).

Dưới tác dụng của chất kích thích này, cậu bé 13 tuổi thấy mẹ mọc hai răng nanh, giống ác quỷ. Vì vậy, bé luôn sợ hãi, la hét và bỏ trốn khi nhìn thấy mẹ.

Theo thầy thuốc Hiển, do có thúc đẩy trên hệ tâm thần nên ma túy có thể gây ra: mất ngủ sau khi sử dụng đối với nhóm kích thích thần kinh và gây ngủ bù sau thời gian mất ngủ; các triệu chứng loàn thần: ảo giác, hoang tưởng, khích động hành vi; sử dụng lâu ngày gây có thể gây biến đổi nhân cách và phát sinh nhiều hệ quả xã hội khác.

bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện thần kinh TP.HCM khuyến cáo: “Người phê “đá” và “tem” ra đường thì độ hiểm nguy như nhau. Đều bị khích động, làm hại mình và người xung nói quanh nói quẩn. Khi bị loạn thần, hoang tưởng thì đều có thể giết người hoặc giết  mình”.

Ma túy tem giấy gây ảo giác cho người sử dụng.( sưu tầm trên mạng)

Các chất kích thích, ma túy này đều gây ra tình trạng loạn thần. Với nhóm chơi “hàng đá” hay “cỏ Mỹ” thường bị ảo thanh. Tức, người bị ảo giác này nghe thấy những tiếng nạt dọa, kích động, ra lệnh cứ vang lên trong tai, đầu óc mình và làm theo những ảo thanh đó.

Còn với “tem giấy” (“bùa lưỡi”) thì người chơi bị ảo thị. Tức thấy những hình ảnh kỳ lạ như thấy mẹ là quỷ dữ, đứng trên lầu mà thấy mình đứng dưới đất hay thấy mình là siêu nhân, chim đang bay lượn trên trời…
Có trường hợp, người dùng bị hoang tưởng, tưởng mình là siêu nhân hay chim và có thể bay lượn, đứng từ trên cao dancing xuống “như bay” và tử vong…

Giúp con cẩn thận ngừa

Phụ huynh phải quan hoài, chăm nom con em mình thật kỹ. nhận diện những thay đổi tâm sinh lý, biểu đạt của con để sớm biết và can thiệp đúng đắn. Không cho con em mình nhiều tiền. Khi thấy con có triệu chứng bất thường như mất ngủ hoặc ngủ bất thường (ngủ ngày, đêm thức), hốt hoảng, sợ sệt, hành vi kỳ dị thì nên đến khám thầy thuốc chuyên khoa.
“Chúng ta cần giáo dục cho trẻ thơ nhận mặt để tránh xa những cuộc chơi mang tính nghiện ngập vì hầu hết các tình trạng nghiện ngập đều bắt đầu từ những cuộc chơi và sự rủ rê, cộng với bản chất tò mò “thử cho biết” của tuổi mới lớn”, bác sĩ Hiển nói thêm.

Comments

comments

Pin It